Làm Content Website

Thế Nào Là Bài Viết Hữu Ích?

Ai cũng nói Content is King, thế mà Content trên Website của phần lớn các công ty hiện nay chỉ dừng lại ở chuẩn SEO. Ai cũng nói muốn bán hàng tốt thì phải có Content hữu ích, nhưng thực tế là càng nhiều nội dung “rác” đang được tạo ra.

Càng tìm hiểu về cách làm nội dung cho website, Ngân càng thấy các chúng ta đang chạy theo những thứ khá là lớn lao và xa vời vợi (chiến lược này nọ) trong khi các bài viết rất nhỏ trên Website từ đăng bài sản phẩm, bài mục blog, bài giới thiệu về công ty… lại làm chưa tốt.

Vì sao nhiều “rác” thế nhỉ?

Vì nội dung website đang bị coi là “bài viết chuẩn seo”.

Bài viết được tổng hợp một cách chung chung, không có phong cách riêng, không chỉ làm bật được giải pháp của chính công ty mình đang cung cấp, và bản thân người làm người viết không hiểu vì sao mình viết bài đó ngoài việc nhận được yêu cầu keyword từ một người chịu trách nhiệm về website mà chúng ta vẫn hay gọi là SEOer.

Lần gần đây nhất bạn rời khỏi google và nhảy sang facebook để hỏi bạn bè, người quen của mình về vấn đề nào đó trong cuộc sống là bao giờ? Còn mình thì khá là thường xuyên và bạn của mình cũng khẳng định thời đại này chả tin được cái gì trên google vì đọc toàn thấy bài của seoer không à.

Từ bao giờ mà tư duy của bạn SEOer lại được áp dụng cho toàn bộ website – vốn là cái hub của toàn bộ digital strategy? Chẳng phải toàn bộ chiến dịch quảng cáo này nọ cũng là để dẫn target audience về website từ đó có số liệu từ analytic để đo lường hiệu quả sao? Không phải làm marketing trên môi trường online là thế sao?

Thế nên Ngân rất là mong các bạn đang đau đầu với chiến lược Marketing mà chưa ra được giải pháp, thì quay lại bài toán cơ bản nhất: nội dung trên các owned media của mình (website, blog, fanpage, other chanels) đã ok chưa? Các bài viết của mình đã nói về giải pháp của công ty một cách đơn giản dễ hiểu hay chưa? Đã làm người đọc đủ tin tưởng đọc xong lại quay lại hay không?
Vì với rất nhiều ngành hàng, người ta đâu có click mua hàng ngay lần tiếp cận đầu tiên. Mà khách còn phải đắn đó, suy nghĩ chán chê, vào ra cái web vài lần mới đi đến một hành động nào đó. Nếu content không lấp được các khoảng trống đó thì bỏ tiền chạy ads cứ như đem muối bỏ biển vậy.

Vậy thì làm một bài viết thế nào gọi là tạm chấp nhận được

“Đừng cung cấp cho người đọc những gì bản thân chúng ta không thích, không hứng đọc”

Sau đây là một vài gợi ý rất nhỏ bước đầu để có nội dung chất lượng, hữu ích.

1 – Bài viết phải áp dụng được

Tất cả người đọc website của anh chị, tức là có khả năng trở thành khách hàng mua hàng trong tương lai (tương lai nào chưa biết) đều thích đọc bài viết có đưa ra các giải pháp áp dụng được.

Bản thân chúng ta cũng vậy mà, đúng không? Trong rất nhiều bài viết về chia sẻ kinh nghiệm, bài nào càng chỉ ra giải pháp cụ thể và áp dụng được thì tương tác và like sẽ nhiều. Chính chúng ta không thích đọc lý thuyết thì sao bắt đọc của chúng ta phải đọc những cái đó.

Ví dụ viết bài về kinh nghiệm chọn mua tivi, writer nói là nên dựa vào kích thước để chọn mua, thì phải nêu rõ muốn biết nên chọn mua màn hình cỡ nào thì phải lấy khoảng cách giữa tivi và người ngồi nhân với 0.85. Vì với cách thức này, mắt sẽ được tiếp cận tivi với góc 90 độ và đạt được trải nghiệm tối đa… Chẳng ai thích đọc một bài viết nói một cách chung chung, giải pháp cũng chung chung, chưa kể tới, để làm được điều đó, người đọc phải làm những thứ khó hơn trời – ví dụ như phải đọc thêm cỡ tám chục bài viết nữa mới có khả năng thực hiện được giải pháp mà writer đề cập trong bài.

Đã viết bài giải quyết một vấn đề nào đó cho người đọc, hãy chắc chắn rằng mình có đưa ra giải pháp chứ không nói để đó, và giả pháp đó phải thực tế, áp dụng được. Không thì đừng đăng.

2 – Bài viết nên có ví dụ thực tế

Như Ngân vừa nói, ví dụ, case study là cách dễ nhất để nói một thông điệp cỡ tám vạn từ kiểu “công ty chúng tôi là đơn vị bán tivi có tâm nhất vịnh bắc bộ khi không những bán các mẫu mã đa dạng với giá cả phải chăng mà còn tư vấn có tâm nhất quả đất giúp bạn chọn được loại phù hợp nhất với mình”

3 – Đề cập đến các nghiên cứu và quote của chuyên gia trong ngành

Muốn viết về Content Marketing thì phải quotes mấy chiên gia như anh Đức Sơn bên Plato hay anh Hoàng Quân bên Sage…

Muốn viết về cách mua tivi dù ko có chiên gia thì mention các bên uy tin như Điện Máy Xanh hay các guide book của trung tâm Sony VN…

Viết bài blog cho website về quần áo thì phải mention các fashionista của Việt Nam và thế giới…

Bản thân người viết bài ngoài việc hiểu các giải pháp từ sản phẩm/tính năng của công ty, phải hiểu trong mắt nhóm người đọc mình đang target đến, ai và cái gì được coi là uy tín. Như thế mới tăng thêm tính thuyết phục của bài viết. Và bài viết mà không có tính thuyết phục thì viết cũng nặng host vì người đọc đã out ngay từ sau cỡ 15 giây lướt lướt cả bài.

4. Chú trọng UX

UX (User Experience) là trải nghiệm người dùng. Nói cho dễ hiểu bạn xài kéo để cắt thì việc cắt phải diễn ra dễ dàng, nhanh chóng nhất có thể, bạn ngồi trên băng ghế đá thì phải êm mông nhất, thoải mái nhất có thể, hoặc bạn xài smartphone thì phải cảm thấy “sướng” nhất, phải phục vụ được cho những nhu cầu liên lạc và kết nối một cách thuận tiện nhất.

Nói về UX trong mối quan hệ với Website thì rộng lắm. Ngoài tốc độ load trang hay mobile friendly, người đọc phải cảm thấy sướng, phải lướt content dễ dàng, cách trình bày của bài viết phải dễ scan and skim, người đọc phải truy cập đến các vùng họ cần một cách nhanh chóng, tập trung các bài viết đáng đọc ở một khu vực dễ thấy… những cái này tất nhiên không 100% thuộc về Writer nhưng người làm Content cần ý thức được nó, để cùng làm việc với bên kỹ thuật.

Trong phạm một bài viết, đáp ứng được tiêu chí UX này thì nên

  • dễ scan: sử dụng tính năng bullited list để bài viết dễ scan
  • xắp xếp các bài viết hay ở menu hoặc khu vực cố định
  • dùng content table cho các bài viết dài, bài chỉ rõ hành
  • link đến các bài cần thiết kể cả đó là link không thuộc sở hữu của mình nếu nó có ích

Nói chung bài viết trên website muốn phát huy tác dụng là lôi kéo người đọc comment hay share, thì nó phải được nằm trên một cái website được tối ưu. Người đọc sướng mà writer viết cũng sướng. Chứ giờ Writer bỏ bao nhiêu tâm sức ra viết mà đăng lên cái web mới nhìn đã muốn tụt cmn mood, thì cũng rất ngại viết ^^. Tất nhiên ưu tiên cho task số 4 này thấp hơn 3 cái trên mà 3 cái này mới là HẾT SỨC CƠ BẢN thôi.

Mục tiêu cuối cùng của mọi bài viết vẫn phải là tập trung nói về giải pháp của sản phẩm một cách đơn giản, dễ hiểu. Nói đúng không khó, nói đúng mà đơn giản dễ hiểu và thú vị thì cực kỳ khó (câu này học của anh Sơn – tác giả cuốn Ý tưởng này là của chúng mình).

Tóm lại  ý trên cũng nhắm lại content phải là đội thằng reader lên đầu vậy á, chưa đội nó lên đầu mà cứ nghĩ nó mặc nhiên đọc những thứ mình viết, mặc nhiên mua hàng sau khi chạy quảng cáo thì chưa có chính xác. Trước khi bàn đến những cái lớn, hãy làm tốt những cái nhỏ.
Còn làm thế nào thì phải chịu khó quan sát mấy ông lớn ông ấy làm. Có hết mà. Chỉ tại ta chưa có quan sát kỹ. Ví dụ như nội dung về hàng hàng điện tử hay đồ gia dụng thì Điện Máy Xanh làm rất tốt, nội dung về thời trang Juno làm tốt, nội dung về mỹ phẩm thì các beauty blogger đang làm tốt, nội dung về bất động sản thì Vnexpress đang làm tốt. Nhưng họ đã làm tốt không có nghĩa là chúng ta không thể làm tốt hơn và hơn nữa.

Ngân cảm ơn mọi ng đã đọc và hy vọng sau bài này, anh chị nào đang đau đầu với những cái cao siêu mà chưa ra giải pháp thì chúng ta cùng bàn mấy cái nhỏ nhỏ như:

  • Anh bán thuốc thì content làm thế nào để tạo được sự tin tưởng ở phạm vi bài viết và toàn web,
  • Chị bán váy đầm ngoài việc đăng thông tin sản phẩm cho đúng và đủ (cái này tưởng đơn giản mà không phải ai cũng làm tốt, ví dụ như Ngân vào galaxy mua vé mà tìm muốn lòi con mắt để xem thời lượng phim bao nhiêu lâu còn biết đường về sớm không chung cư nó tống khứ xe của mình ở ngoài T^T),
  • Bạn làm Content Lead làm sao tìm được TẤT CẢ băn khoăn của người sắp mua, đang mua và đã mua? làm sao để tăng chỉ số Time on Site và Returning Visitor?…

Các bạn quan tâm đến các bài viết này của Ngân về chủ đề về nội dung cho website thì đọc các bài viết của mình tại link này nha: Làm Content Website