Du Học

Chưa Đi Du Học Ngay Cần Chú Ý Điều Gì?

Chưa đi du học ngay để có thêm thời gian chuẩn bị là tốt. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ vì sao chưa đi ngay và nếu có thêm thời gian thì thời gian đó sẽ dùng để làm gì. Tức là bạn không dùng cụm từ “chưa đi ngay” để trì hoãn kế hoạch và không chịu chuẩn bị trước gì cả.

Định sang năm 2 mới đi du học

Bây giờ em đang sv năm 1, nếu em chờ tới cuối năm sau mới đi thì có nghĩa là em sang năm 2, về lý thuyết em chỉ cần học 2 năm nữa là có bằng đại học. tuy nhiên, do vn và canada/úc là 2 hệ thống giáo dục khác nhau, điểm 2 năm đầu của em sẽ không được công nhận, và em sẽ phải học thêm 3 năm nữa, tổng là 5 năm sau em mới ra trường. Thay vì ở cố thêm ở vn 2 năm mà bảng điểm cũng ko dùng được, sao em ko đi học ngay để ra trường sớm và tiết kiệm 1 năm tiền ăn ở sinh hoạt bên Úc/Can?

Định đủ tiếng anh mới đi du học

Còn nếu em băn khoăn về tiếng anh chưa đủ, thì bây giờ chỉ có 1 cách làm em tập trung học, em test xem em đang ở level nào, rồi mất bao lâu để được 6.0, chứ mình cứ chung chung về tiếng anh thế này thì chị đảm bảo hết năm sau em cũng chưa giỏi tiếng anh để mà đi học. làm gì cũng thế, cần có kế hoạch rõ ràng và sự tập trung. Mình ko có một áp lực đi học thì mình ko bao giờ học tốt tiếng anh được. thực tế này là chị thấy qua kinh nghiệm tư vấn rất nhiều bạn của chị rồi.

Còn nhỏ quá, lớn mới đi du học

Còn lo con còn nhỏ quá: thực ra tâm lý phụ huynh ở vn, bao bọ cho con, lo cho con từng miếng ăn giấc ngủ là tâm lý hết sức bình thường. ko có ai ko lo cho chon, ko muốn cho con có đủ sức khoẻ và đủ tự lập để đương đầu với những khó khăn ở đất nc xa xôi. Mà nhất là nhà chỉ có mỗi một đứa con. Tuy nhiên, mình muốn phân tích vì sao có những phụ huynh có con bằng tuổi bé nhà mình, trong năm nay, quyết định cho con đi du học:

> thứ nhất, bé qua bên đó ở với ng bản xứ. bản thân ng này được lựa chọn rất là kỹ càng và đều là ng có học thức. bé sẽ được hỗ trợ về mặt ăn ở, chăm sóc sức khoẻ. với nhữn bé nhút nhát, trường có thêm dịch vụ hỗ trợ đặc biệt, luôn luôn có 1 người điều phối ở ngay khu vự của bé ở bên đó để hỗ trợ kịp thời cho bé những sự cố bất ngờ. bên cạnh đó, gia đình thường xuyên nhận được báo cáo về tình hình của bé ở bên này. trước khi lựa chọn ng bản xứ, mình sẽ được gửi info đầy đủ về công việc, vị trí của gia đình ng bản xứ. thậm chí có thể video call thể hiểu rõ hơn. Mình hiuer ng ta và ng ta cũng cần nói chuyện với mình để hiểu rõ bé nhà mình. từ đó có cách chăm sóc phù hợp.

> thứ hai, gia đình lo cho bé chưa đủ tự lập và sự chín chắn, thì thực ra, nếu cứ để bé học tiếp ở vn, thì sự ỷ lại này sẽ vẫn còn. vì tâm lý phụ huynh vn mà. cái gì cũng làm hết cho con. con chỉ việc ăn học còn lại để bố mẹ hoặc cô giúp việc lo. nếu cứ đẻ như vậy, bé sẽ quen và ko thể thay đổi được. trừ khi từ bây giờ, mình có cách làm khác, cho con tự lập, từ gấp cái áo cái quần, tự giặt đồ, tự đi chợ nấu ăn, tự biết ra ngân hàng là thủ thục, tự biết lên mạng đặt vé tầu vé máy bay, tự biết sắp xếp thời gian cho việc học và chơi…. mà nếu mình làm được như vậy thì có lẽ giờ bé đã có sự tự lập rồi.

> thứ ba, việc đi học sớm sẽ cho bé 2 điều: thứ nhất là ngôn ngữ – điều này ảnh hưởng cực lớn tới tương lai sau này. đi sớm nói năng tự nhiên, hiểu văn hoá ng ta, làm gì cũng dễ. để tới hết cấp 3 mới đi, mất thêm ít nhất 6 tháng đầu để nghe hiểu được ng ta nói gì, và để nói tự nhiên, 4 năm du học là ko đủ. rồi, cái nữa là đi sớm bé được định hướng từ sớm, bên cạnh các môn nền tảng là toán, tiếng anh và khoa học bé sẽ được lựa chọn học các môn liên quan tới ngành của mình ở đại học. từ đó, giúp bé dễ dàng quyết định ngành học trong tương lai. chứ để học ở vn , bé vừa ko có định hướng, ko có thời gian thử, quyết định vội vàng. Nghe thì hoàn hảo, nhưng, có 1 điểm phụ huynh cần lưu ý, tiền có đủ hay ko? đứt gánh giữa đường thì sẽ rất khó cho các bé.

Chưa đi học vì phụ huynh không cho đi

Thực ra, phần lớn lý do khiến các bạn chưa đi học ngay được phụ huynh ko cho đi. tất nhiên, ba mẹ là ng chi trả tiền cho mình và họ có nhiều kinh nghiệm hơn mình, thì ý kiến của họ mình phải cân nhắc rất kỹ. Nhưng ko vì thế mà ba mẹ nói gì mình cũng nghe. Kiểu con ở nhà mà lấy chồng đi, hay là nhà có tiền đâu mà đòi hỏi du học. Thì nếu rơi vào tình huống này, cái thứ nhất, bạn cần phải hiểu bản thân phải thích đi du học, phải mong muốn đi du học, bạn phải hiểu được lợi ích của việc đi học thì mới thuyết phục, nói chuyện được với bố mẹ.

thứ 2, trc khi đề cập tới chuyện du học, phải tìm hiểu kỹ, phải trình bày kế hoạh du học rõ ràng, chứ bộp một cái bạn nói cho con đi du học, trong khi nhà bạn ko có quá nhiều tài chính, bạn làm sao mà được cho đi?

Rồi, cái cuối cùng là gì?  là việc em tự lập, em tự làm những công việc cá nhân trong gia đình. bạn biết cách thu dọn đồ đạc, bạn biết cách tổ chức thời gian học tập, em biết cách đi chợ nấu cơm, rồi mình quết tâm thi các chứng chỉ cần thiết… bạn cho phụ huynh thấy bạn đủ năng lực, bạn nghiêm túc, bạn quyết tâm để đi học thì phụ huynh mới cho em đi. chứ ko là năm nay bạn ước đc đi du học, thì năm sao bạn vẫn cứ ngồi nhìn các bạn đi du học và ước ao thôi.

Chưa đi du học ngay vì chưa có tiền

Đi du học thì mình sẽ cần phải chuẩn bị một số tiền nhất định, ít nhất cho năm đầu tiên (200tr ở Thái Lan, 300 tr ở Sing, 400 – 500 tr ở Úc, Canada). Phần lớn các học bổng cũng chỉ giảm cho mình 10 – 30% học phí, phần còn lại thì mình phải chuẩn bị chứ, làm sao mà đi du học mà ko bỏ ra một đồng nào?!

Nếu vấn đề đến từ ngân sách, bạn cần học giỏi tiếng anh ngay tại Việt Nam và lựa chọn đất nước đi học và ngành học khéo léo. Còn nếu ko ngân sách để du học mà tiếng anh cũng không có rồi thêm cả việc quyết tâm ham muốn đi học không có thì chỉ có ở nhà thôi.

Post Comment