Du Học

Hệ Thống Giáo Dục Singapore – AEIS, O Level, A Level Là Gì?

Chào các anh chị phụ huynh và các bạn, mình là Ngân và trong video này Ngân muốn chia sẻ thông tin về hệ thống giáo dục Singapore cũng như phân biệt các kỳ thi phổ biến dành cho các bé để phụ huynh có kế hoạch chuẩn bị phù hợp.

Trước khi đi chi tiết, Ngân cũng muốn nói rằng thông tin trong video này là quan điểm cá nhân. Thế nên các vị phụ huynh coi như đây là một góc nhìn khác để giúp các anh chị đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Ok, không để các bạn và các anh chị đợi lâu nữa, chúng ta bắt đầu nhé.

Hệ thống giáo dục trung học công lập của Singapore

Nhìn trên hình chúng ta có thể thấy là hệ thống giáo dục phân thành 3 nhánh chính
– Tiểu học
– Trung Học
– Sau trung học

Riêng nhánh trung học được chia thành 4 – 5 nhánh khác nhau cho thấy giáo dục Singapore có sự định hướng từ rất sớm. Học kiến thức học thuật academic thì đi hướng academic, phù hợp với học nghề thì theo hướng nghề, giỏi môn nghệ thuật thì đi theo các trường đặc biệt… Nói chung là có sự phân nhánh từ sớm dựa trên thế mạnh của các bé, để sau này các bé ko rơi vào tình trạng học hết cấp 3 rồi mà chưa biết mình mạnh cái gì, theo ngành nào.

– Tiểu học: lớp 1 – lớp 6
– Trung Học: lớp 7 – lớp 10
– Sau trung học: học tiếp lên lớp 11, 12 hoặc học nghề, hoặc học cao đẳng bách khoa. Tức là sau lớp 10 bé sẽ có 3 – 4 hướng để lựa chọn chứ ko nhất thiết phải học cấp 3.

3 kỳ thi quốc gia:
Tốt nghiệp cấp 1 – PSLE
Tốt nghiệp cấp 2 – O Level
Tốt nghiệp cấp 3 – A Level

Điều kiện apply PR:
– Ở Singapore tối thiểu 2 năm
– Hoàn thành 1 trong 3 thì thi toàn quốc.

Có 2 thời điểm không nhận sinh viên quốc tế lớp 6, lớp 10. Đây là giai đoạn ôn thi tốt nghiệp. Học sinh quốc tế vào học sẽ không theo kịp. Học sinh quốc tế muốn được học các trường công lập sẽ cùng nhau thi một kỳ thi là AEIS / S – AEIS.

Phân biệt kỳ thi AEIS, O Level, A Level

AEIS / S – AEIS

 • AEIS: lớp 2, 3, 4, 5 & 7, 8, 9 | Tháng 9 > tháng 1.
 • S – AEIS: lớp 2, 3, 4 & 7, 8 | Tháng 2 > tháng 6.
 • Toán + Tiếng Anh.
 • Không quá 2 tuổi.
 • Đậu hay không phụ thuộc điểm & chỗ trống trong năm học.
 • Không được chọn trường.

O Level – A Level

O Level – Tốt nghiệp cấp 2

 • Ít nhất 15t từ 01/01 của năm thi.
 • Tháng 8 – tháng 11
 • Cấp 3, nghề, cao đẳng bách khoa, đại học tư thục, đại học quốc tế.

A Level – Tốt nghiệp cấp 3

 • Ít nhất 17t từ 01/01 của năm thi.
 • Tháng 4 – tháng 5
 • Đại học công lập Singapore hoặc đại học quốc tế.

– Danh sách các trường cấp 3 công lập được xắp xếp theo thứ hạng. Chỉ có 16 trường. Trường có ranking 1 là trường khó đậu vào nhất và được coi là trường tuyển, trường chuyên của Sing.

– Danh sách trường công cao đẳng bách khoa, đại học và trường nghệ thuật. Như bạn thấy Singapore có rất ít trường công. Điều này dẫn tới mức độ đầu tư cao vào các trường cũng như tỷ lệ cạnh tranh cũng rất là cao.

– Cái gì cũng sẽ có 2 mặt, như bạn thấy nền giáo dục công của sing rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, đó có phải là hướng phù hợp cho bé nhà bạn không thì đó là câu chuyện khác.
+ Bên cạnh việc học kiến thức, phải tham gia các hoạt động thể thao
+ Bên cạnh việc làm bài kiểm tra cuối kỳ, phải làm bài tập nhóm, ko khéo trong việc quản lý thời gian và làm việc nhóm thì sẽ bị áp lực lớn, thậm chí kiệt sức, trầm cảm
+ Ngay từ bây giờ muốn đi thì phải rèn luyện về sự độc lập trong những việc nhỏ nhất, học cách xắp sếp thời gian để cân bằng điểm số và các hoạt động câu lạc bộ.

Khoá ôn thi AEIS, O Level, A Level

Ôn Thi AEIS / S – AEIS
3 – 6 tháng
SGD $10.000 – 12.000/6 tháng

Ôn thi O Level / A Level
1 năm – 2 năm
SGD $14.000 – 20.000/năm

Sinh hoạt:

Ở ký túc xá hoặc homestay
SGD $1.200 – 1.500/1 tháng

Tổng: 350tr – 500tr/năm.

Phần ăn ở sinh hoạt, ở bên này người Vn có PR rất nhiều, các chị sẽ hỗ trợ các bé để có bữa ăn phù hợp với khẩu vị người Việt cũng như hỗ trợ theo dõi việc học tập của bé.

Hướng đi ôn thi vào trường công phù hợp với các bé có học lực tốt và mong muốn được hưởng nền giáo dục công chất lượng của Sing. Các khoá ôn thi ở Vn cũng có. Tuy nhiên, ở Sing thì các khoá này được giám sát rất chặt chẽ nên bạn có thể yên tâm. Bên cạnh đó các khoá ôn thi cũng là cơ hội để bé nâng cao khả năng tiếng anh và làm quen với môi trường học tập mới.

Cuối cùng, là độ tuổi phù hợp với các chương trình. Vì mục đích của video này phân biệt các kỳ thi, cho nên phụ huynh dựa vào độ tuổi của bé để chọn khoá phù hợp.

15 tuổi thì cân nhắc khoá luyện thi O Level
18 tuổi thì đi khoá luyện thi A Level
Từ 7 – 14 tuổi thì đăng ký khoá học ôn thi AEIS.

Đây là video đầu tiên trong chuỗi video chia sẻ thông tin du học Singapore, Úc, Canada, Ireland của Ngân, nên chắc chắn sẽ có nhiều điểm thiếu xót nên mong các phụ huynh và các bạn thông cảm.

Lý do vì sao mình muốn làm những video này? Bởi vì ngân cũng từng đi học và Ngân hiểu được tâm lý muốn tiếp cận với nguồn thông tin đầy đủ rõ ràng và khách quan của phụ huynh và các bạn muốn đi du học. Càng có thêm nhiều thông tin, các bạn sẽ dễ dàng có sự so sánh và đánh giá từ đó làm tăng tính hiệu quả trong quyết định du học của bạn. Xét tới cùng, du học là một khoản đầu tư lớn và ai cũng nên nắm rõ về hiệu quả của khoản đầu tư này trước khi quyết định đầu tư tiền bạc thời gian, đúng ko nào? Nếu anh chị và các bạn đồng ý với quan điểm trên của Ngân thì hãy follow kênh youtube này và đừng ngại gửi mail về về [email protected] nhé. Hẹn các anh chị và các bạn trong video tiếp theo.

Post Comment