Du Học

Học Bổng Du Học – Cách Thức Marketing

Với các khoá học ngắn hạn, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy giảm giá 10 – 20% trong một khoảng thời gian nào đó nhằm push sale – buộc bạn phải có hành động mua hàng ngay. Du học cũng vậy.


Úc và Mỹ và Anh là 3 quốc gia có nhiều học bổng nhất. Hiển nhiên. Vì đây là các nước mà giáo dục du học trở thành một ngành công nghiệp không khói đóng góp không nhỏ vào GDP. Với các quốc gia còn lại như Canada, New Zealand, Irerland, Bắc Âu… bạn sẽ thấy số lượng học bổng và các loại học bổng cũng rất nghèo nàn. Có thể do chính sách thận trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp giáo dục hay các nước này không cần du học sinh, mình chẳng phải chuyên gia để nói vì sao các nước này lại ít học bổng hơn so với Úc, Anh, Mỹ.

Học bổng cũng là một cách để chốt, giúp học sinh và phụ huynh quyết định ngay lập tức. Và có vẻ chiêu marketing này vẫn còn rất hiệu quả khi phần lớn tâm lý phụ huynh vẫn cực thích con mình được học bổng. Tuy nhiên, khi tất cả các trung tâm du học, tất cả các trường đều thao thao về học bổng, bắt đầu xuất hiện các bạn điểm trung bình môn cớ 2.0/4 và IELTS chưa có hồn nhiên đòi học bổng.

Trong quá trình chat với các bạn học sinh, mình nhận được rất rất nhiều yêu cầu học bổng 50% – 100% dù thành tích học tập, tiếng anh và hoạt động ngoại khoá của các bạn không có gì nổi bật. Thực trạng này nói lên rằng cách thức marketing của các trường và các trung tâm (dùng học bổng) đang gây rất nhiều hiểu nhầm cho các phụ huynh học sinh. Tất nhiên, chúng ta không thể yêu cầu trường hay các công ty thay đổi chính sách marketing của mình. Cái chúng ta – một người du học sinh tương lai có thể làm là nhìn nhận mọi việc một cách logic, đa chiều, rằng bên cạnh các học bổng thực sự dành cho các bạn học tốt, các bạn nổi bật về kinh nghiệm làm việc, đâu đó vẫn có rất nhiều hình thức giảm giá được khoác chiếc áo học bổng để đánh vào tâm lý của chúng ta.

Thực trạng này còn trở nên tồi tệ hơn khi có một số trung tâm thu của học sinh từ vài chục đến vài trăm triệu để đảm bảo bạn có học bổng. Các bạn cần hiểu học bổng được trao đi dựa trên thành tích học tập và thành tích hoạt động của các bạn. Có nghĩa là không ai khác – ngoài bạn có thể tự làm, tự cày điểm, cày ielts, tham gia hoạt động ngoại khoá… để làm đẹp hồ sơ của chính mình. Vai trò của các bên thứ 3 hoàn toàn nằm ở việc đưa cho bạn một định hướng – direction, hoặc tư vấn mentoring để bạn hình dung được mình cần phán đấu những gì. Và bản thân việc xin học bổng nó take time – cần rất nhiều thời gian công sức, tính bằng năm nếu bạn đặt mục tiêu cao. Làm sao mà một trung tâm có thể đảm bảo học bổng cho bạn trong năm nay khi bản thân hồ sơ của bạn không có gì? … Các bạn cần hết sức lưu ý với các hình thức bắt nộp tiền trước để được học bổng nhé.

Post Comment